น้าค่อมแม่เหล็กแห่งวงการภาพยนตร์ตลก

na_kolm

เมื่อพูดถึงดาราตลกแห่งยุคสมัย หนึ่งในชื่อที่ผู้คนจะรู้จักกันเป็นอย่างดีเป็นที่ชื่นชอบของคนดูจำนวนมาก เรียกได้ว่าเมื่อเขาปรากฎตัวขึ้นไม่ว่าบนเวทีใดหรือในการแสดงที่ไหนก็ตาม รับประกันได้ว่าจะต้องมีเสียงฮาด้วยความสนุกและตลกกันสุด ๆ อย่างแน่นอน ดาราตลกผู้นั้นก็คือ น้าค่อมชวนชื่น ศิลปิน นักแสดงตลกคนนี้เป็นใคร มีความเป็นมาอย่างไรหลายคนคงอยากรู้จักเขา

 

น้าค่อม ชวนชื่น มีชื่อจริงว่า นายอาคม ปรีดากุล เป็นชาวกรุงเทพมหานครนี่เอง ปัจจุบันประสบความสำเร็จในวงการบันเทิงในวัย 60 ปี น่าแปลกที่ตามประวัติน้าค่อมเป็นคนไม่รู้หนังสือเลย อ่านไม่ออกเขียนไม่ได้สักตัวอักษร แต่เขาสามารถจดจำบทได้ทุกคำไม่ว่าจะได้รับมอบหมายให้แสดงบทบาทใดก็ตาม คนไม่รู้หนังสือคนนี้สามารถก้าวขึ้นมายืนอยู่แถวหน้าของวงการบันเทิง สร้างชื่อเสียงฐานะที่มั่นคงให้กับชีวิตได้อย่างสวยงาม

 

เมื่อกล่าวถึงบทบาทและผลงานการแสดงในวงการบันเทิงของน้าค่อม เขาได้มีผลงานการแสดงภาพยนตร์มาแล้วกว่า 60 เรื่อง ในปี พ.ศ. 2553 ปีเดียวถือได้ว่าเป็นปีทองของเขามาตั้งแต่นั้นเพราะน้าค่อมมีผลงานการแสดงภาพยนตร์ถึง 11 เรื่อง ไม่นับรวมถึงผลงานการแสดงตลกตามรายการโทรทัศน์และละครอีกมากมาย  เมื่อย้อนกลับไปถึงการเข้าวงการแสดงภาพยนตร์ครั้งแรกก็เพียงไม่นานนักคือในปี พ.ศ. 2545 น้าค่อมได้รับบทบาทจากหนังของเครือสหมงคลฟิมล์เรื่อง 7 ประจัญบาน เป็นการแจ้งเกิดของตลกชื่อ น้าค่อม ชวนชื่น ในบท จุก เบี้ยวสกุล หนึ่งในทีม 7 ประจัญบาน นั่นเอง

 

น้าค่อมเริ่มต้นเส้นทางอาชีพตลกด้วยการเป็น 1 ในสมาชิกของคณะตลกชวนชื่น ซึ่งเดิมทีแล้วคณะชวนชื่นเป็นคณะแสดงลิเกมาก่อนเริ่มก่อตั้งคณะมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2525 ก่อนที่จะผันมาเป็นคณะตลกในภายหลัง ได้เริ่มเดินสายเล่นตลกตามงานจ้างต่าง ๆ และตามคาเฟ่ต่าง ๆ หลังจากนั้นจึงได้เข้าวงการแสดงในรายการต่าง ๆ ตามช่องโทรทัศน์

 

ที่กล่าวว่า น้าค่อม เป็นเสมือนแม่เหล็กแห่งวงการตลกก็เห็นจะไม่ผิด เพราะความสามารถในการแสดงตลกของเขาสามารถเรียกเสียงฮา ดึงดูดผู้คนให้หัวเราะไปกับมุกตลกของเขาได้ทุกครั้ง เรียกได้ว่าโดนใจทั้งวัยรุ่นและผู้ใหญ่และแม้แต่เด็กเล็กกันทั่วบ้านทั่วเมือง  ภาพยนตร์แนวคอมมาดี้แทบทุกเรื่องที่ประสบความสำเร็จหากจะสังเกตดูจะพบว่ามีน้าค่อมร่วมเล่นบทบาทและปล่อยมุขในเรื่องแทบทั้งนั้น ยกตัวอย่างเช่น เรื่อง แสบสนิทศิษย์ส่ายหน้า ภาพยนตร์ตลกคอมมาดี้ที่อยู่ในใจใครหลาย ๆ คน  บุปผาราตรี โกยเถอะโยม สุดเขตสเลตเป็ด อีส้มสมหวัง ผู้ชายลั้ลลาเป็นต้น และเชื่อว่าน้าค่อมจะยังคงมีผลงานการแสดงออกมาให้ผู้คนได้รับความบันเทิงกันอีกมากมาย