แสบสนิท ศิษส่ายหน้า ภาพยนตร์ไทยสุดฮา

ภาพยนตร์คอมมาดี้ที่กลายเป็นตำนานที่สนุก และเป็นภาพยนตร์แนวตลกที่กลายเป็นตำนานของหนังแนวตลกแห่งยุคสมัยไปแล้ว แสบสนิทศิษย์ส่ายหน้าเข้าฉายในปี 2549 คือกว่าสิบปีมาแล้ว แต่ถึงจะออกฉายมานานขนาดนี้เมื่อนำกลับมาดูก็ยังหัวเราะได้อย่างสนุกสนานกับมุกตลกของเรื่องได้ยิ้มไปกับเนื้อเรื่องใส ๆ ที่สนุกสนาน

thai_moviesเรื่องนี้มีตัวละครที่ได้ดาราแม่เหล็กหลายคนมาสวมบทบาทต่าง ๆ ที่ดูอย่างไรก็ลงตัวจนบอกไม่ถูก เช่น แดน วรเวช ดานุวงศ์ หนึ่งในสมาชิคบอยแบนด์ในตำนานที่มีดวงตาสื่ออารมณ์กับลักยิ้มทรงเสน่ห์ของเขา เมื่อมาเล่นคู่กับ จ๋า ณัฐฐาวีรนุช สาวสวยใสที่มีสไตล์เป็นของตัวเอง ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ดึงดูดคนดูได้อย่างอยู่หมัด แต่ตัวละครหลักที่ทำให้เกิดความฮากันอย่างสุด ๆ เห็นจะเป็น น้าค่อมชวนชื่นที่ออกมาแต่ละฉากก็โยนมุกฮาหน้าตายอย่างไม่บันยับบันยังกันทีเดียว เสริมด้วยตัวตลกอย่าง โก๊ะตี๋ จาตุรงค์ และจิ้มชวนชื่น เพิ่มความฮากันจนตกเก้าอี้

เรื่องราวของ แสบสนิท ศิษ์ส่ายหน้าเริ่มมาจาก พระเอกหรือแดน วรเวชในเรื่องชื่อ สนิท  อดีตเคยเป็นพ่อค้าร้านขายก๋วยเตี๋ยวผู้มีความถนัดเพียงการลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวมาตลอดชีวิ แต่เขามีความใฝ่ฝันในการเป็นแชมป์มวยมืออาชีพให้ได้ ด้วยฉายาของเขาคือ แสบสนิท ศิษย์ส่ายหน้า โดยมีกำลังใจมากมายทั้งจากคนรักคือ จ๋า ณัฐฐาวีรนุช ในบทของสวยสาวคนรัก และเพื่อนสนิทแก๊งตลก ภาพยนตร์ทำให้มิตรภาพระหว่างคนรัก และเหล่าแก๊งเพื่อนดูอ่อนหวานอบอุ่นผสมกวน ๆ ฮา ๆ ได้อย่างน่าประทับใจ

แต่อุปสรรค์ที่ทำให้เกิดความพีคของเรื่องก็คือ ฝีมือของสนิทที่ห่วยจนขึ้นชกทุกครั้งก็แพ้ทุกครั้ง เขาไม่เคยได้ชิมรสชาติของชัยชนะเลยสักครั้งในชีวิตนักมวยของเขา จนคนดู และคู่ต่อสู้พร้อมใจกันให้ฉายาแก่เขาว่า หลับสนิท ศิษย์หามลง  สนิท และกลุ่มเพื่อนรวมถึงแฟนสาวแทบจะหมดหวังที่จะเอาชนะในการขึ้นชกต่อไป ผู้คนต่างนินทา และเฝ้าดูการชกทุกครั้งว่าเขาจะแพ้อีกจนถึงขั้นได้ลงสถิตินักมวยที่แพ้มากที่สุดในสถิติกิสเนสบุ้ค จนกระทั่งเขาได้มาพบกับอดีตนักมวยชื่อดังที่เก่งมาก คือแสบ แล้วเขาจะชนะได้ไหมในชีวิตนักมวย นั่นคือสิ่งที่คนดูต้องติดตาม

แม้จะเป็นหนังในแนวตลกฮาลั่นโรง แต่ผู้สร้างก็แฝงคุณค่า พร้อมข้อคิดไว้ตลอดเรื่อง ทั้งการไม่ยอมแพ้ ความใจสู้ของพระเอก มิตรภาพระหว่างเพื่อน ความจริงใจของคนรัก และสิ่งเหล่านี้เองที่ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในใจของผู้ชมมาตลอดทศวรรษ