ภาพยนตร์ ไทบ้านเดอะซีรีส์ ใช้งบน้อยแต่เข้าถึงคนดู

Thai House The Series

ใครจะไปคิดว่า “ไทบ้าน เดอะซีรีส์” จะมาไกลถึงขนาดนี้ได้ เพียงแค่เริ่มต้นมาจากหนังที่ไม่ได้โปรโมทอะไรมากมาย แถมกลุ่มเป้าหมายยังอยู่เฉพาะในโซนอีสาน แต่กลับกลายเป็นว่าเข้าถึงผู้ชมทุกคนได้อย่างรวดเร็ว นับเป็นแฟนการตลาดที่น่าสนใจ และยอมใจเลยจริงๆ ในช่วงแรกหนังเรื่องนี้เข้าฉายเฉพาะต่างจังหวัด ก่อนที่จะเริ่มมีกระแสเป็นที่พูดถึงกันทั่วบ้านทั่วเมือง ทำให้โรงหนังในกรุงเทพเริ่มเปิดรอบฉายบ้าง ในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 3 วันหลังจากวันฉายจริงในต่างจังหวัด ซึ่งขอบอกเลยว่าคนดูโรงแถบจะแตก โดยเฉพาะในเขตบางนา บางส่วนก็เป็นคนอีสานจำนวนไม่น้อย ที่จากบ้านไกลเดินทางมาหางานทำที่กรุงเทพ

หนังเรื่องนี้ เป็นเรื่องราวความอบอุ่น ของหนุ่มสาวชาวอีสาน มีตัวเอกของเรื่องคือ “จาลอด” เป็นคนธรรมดาๆ ถ้าในภาษาอีสานก็จะเรียว่า “ผู้บ่าวไทบ้าน” ตลอดชีวิตของเขายังไม่เคยมีแฟนเลยซักคน แถมยังเป็นคนขี้อายสุดๆ ด้วยความพยายามที่จะตามจีบสาว 100 คน โดยมีความคิดว่า มันจะต้องมีซัก 1 ใน 100 ที่ยอมรับเขาเป็นแฟน แต่ด้วยภารกิจนี้จำเป็นต้องใช้เงินจำนวนมาก ทำให้ต้องออกหางานทำจนได้เป็นภารโรงที่โรงเรียนแห่งหนึ่ง โดยที่นี่แห่งที่เขาได้พบกับ “ครูแก้ว” เป็นครูที่มารับหน้าที่ฝึกสอนในโรงเรียน

ในขณะที่เรื่องราวอีกด้านหนึ่งนั้น นำเสนอชีวิตของ “ป่อง” หนุ่มไฟแรงที่เพิ่งเรียนจบใหม่ เดินทางย้ายกลับมาจากกรุงเทพฯ วางแผนว่าจะเปิด 7-11 ในหมู่บ้าน หวังจะสร้างความเจริญให้กับหมู่บ้านตน พร้อมกับสร้างธุรกิจเป็นของตนเอง แต่มันกลับกลายเป็นปัญหาใหญ่โต เมื่อพ่อของป่องไม่ต้องการให้เขาทำธุรกิจ พ่อได้ไล่ให้เขากลับไปทำไร่ทำนา ซึ่งมันเป็นเรื่องที่เขาไม่ได้ต้องการเลยแม้แต่น้อย

แผนการตลาดที่ประสบความสำเร็จสูงสุด

สิ่งที่น่าสนใจไม่น้อยกว่าเนื้อเรื่องของภาพยนตร์ ก็คือแผนการตลาดของทีมงานนี่แหละ เพราะสามารถสร้างกระแสทำให้คนอยากดูได้มากมาย ด้วยงบประมาณเพียงน้อยนิด ตัวหนังเป็นที่พูดถึงอย่างมากในช่วงวันแรกๆ ของการฉาย แฟนเพจเองก็มียอดแชร์มากกว่าหลายแสนครั้ง ด้วยจำนวนตัวเลขขนาดนี้ ถือว่าไม่ได้น้อยและไม่ได้ธรรมดาเลยจริงๆ ทุกอย่างนี้เป็นสิ่งที่ยืนยันได้ว่ากลยุทธ์ที่ทีมงานใช้นั้น เรียกได้ประสบความสำเร็จอย่างมากในด้านการตลาด รวมถึงยอดขายตั๋วเช่นกัน สำหรับคนที่พลาดไปแล้วก็ไม่ต้องเสียดายไป สามารถย้อนกลับไปซื้อแผ่นหรือสมัครสมาชิกเว็บดูหนัง (ถูกลิขสิทธิ์) กันได้ ส่วนแฟนๆ หนังก็รอติดตามภาคต่อกันได้เลยกับ ไทบ้าน 2.2 ที่กำลังจะมาในเร็วๆ นี้