ธอร์ แร็คนาร็อค สนุกได้ข้อคิดคมกริบ

 

หนังมาร์เวล กลายเป็นหนังแฟรนไชส์ยอดนิยมไปแล้ว หนังซุปเปอร์ฮีโร่แฟนตาซีสไตล์มาร์เวลนั้น ไม่เพียงแค่ความสนุก ตื่นเต้นตามสไตล์อเมริกันคอมมิค เท่านั้นยังมีการสอดแทรกแง่คิด ข้อคิดไว้อย่างแยบคายด้วย เราขอพาเพื่อนๆย้อนกลับไปยังสงครามแห่งแอสการ์ดในเรื่อง ธอร์ แร็คนาร็อค ภาคนี้นอกจากความฮา ความสนุก ความตื่นเต้นแล้ว เค้าแทรกข้อคิดอะไรไว้บ้าง

Thor_Ragnarok

ศึกในไม่ร้ายแรงเท่าศึกนอก

ภาคนี้เป็นการเล่าเรื่องราวปัญหาในครอบครัวของ โอดิน โดยแท้จริง เนื่องจากภาคนี้ ลูกสาวอีกคนหนึ่งของ โอดิน ชื่อว่า เฮล่า เธอกลับมาคราวนี้เพื่อยึดบัลลังก์คืนเมื่อโอดินสละร่างไป เธอกลับมาพร้อมกับพลังอันทรงอำนาจ จนทำให้สองพี่น้อง ธอร์ และ โลกิ ต้องเจอกับศึกหนักหนาสาหัสกว่าที่คิดมากนัก เรียกได้ว่า ศึกใน(ครอบครัว)รุนแรงกว่าศึกนอกไม่รู้กี่เท่า แถมยังต้องจบด้วยการสูญเสียดาวไปอีก ครอบครัวไหนชอบทะเลาะกันในบ้านก็ดูเอาไว้ว่าผลมันเป็นอย่างไร

คนยอมจำนนต่ออำนาจ ผิดหรือไม่

หลังจากเอาชนะ ธอร์ และ โลกิมาได้ เฮล่า จึงเข้ายึดครอง แอสการ์ด อย่างแท้จริงแม้ว่าเธอมีพลังมากแต่กลับมาแค่คนเดียวการปกครองเลยไม่ง่าย นั่นทำให้เธอต้องมองหาลูกน้องคู่ใจ แต่กลับไม่มีใครมาเป็นลูกน้องเธอเลยแม้จะขู่ว่าฆ่าทิ้งก็ตาม แต่มีอยู่คนหนึ่งกลับยอมจำนนต่ออำนาจมืดของนายหญิงเฮล่า นั่นคือ สเกิร์ต หลายคนอาจจะมองว่าชายคนนี้ไม่ดี แต่หนังก็ทำให้เราคิดว่า การยอมจำนนต่ออำนาจเพื่อรักษาตัวรอดและคุ้มครองตัวเองกับครอบครัวนั้น เป็นเรื่องผิดหรือไม่ แม้สุดท้ายเจ้าตัวจะยอมสละชีพเพื่อช่วยชาวเมืองก็ตาม ซึ่งคนมีแนวคิดแบบนี้ถือว่าเยอะนะในสังคมบ้านเรา

อำนาจต้องมาพร้อมกับรับผิดชอบ

แม้ทั้งสามพี่น้อง ธอร์ โลกิ และ เฮล่า ต่างแก่งแย่งชิงดีเพื่อยึดอำนาจครองแอสการ์ดให้ได้ แต่พวกเค้าไม่รู้ว่าการได้อำนาจมานั้น มันมาพร้อมกับความรับผิดชอบอันยิ่งใหญ่ด้วย การปกครองชาวเมืองนั้นไม่ง่ายอย่างที่คิด ไหนจะต้องป้องกันเมืองจากศัตรูรุกรานภายนอกอีก ซึ่งเรื่องนี้มีเพียง ธอร์ เท่านั้นที่เข้าใจความหมายของการมีอำนาจและเป็นผู้นำ ส่วนอีกสองคนต้องตามหาความหมายกันต่อไป

อะไรคือสิ่งสำคัญสุดของประเทศ

อีกหนึ่งประโยคเด็ดของโอดิน จนทำให้ ธอร์ ตัดสินใจครั้งสำคัญนั่นคือ แอสการ์ดนั่นไม่ใช่อาณาจักรแต่มันคือประชาชนทุกคน ประโยคนี้ทำให้เราได้ข้อคิดกันเล่นๆว่า สุดท้ายแล้วอะไรคือสิ่งสำคัญที่สุดองประเทศ ดินแดน ทรัพยากร อำนาจ การทหาร อาวุธ หรือ ประชาชนของประเทศกันแน่