ภาพยนตร์ ไทย ตลก ในอดีต

การรับชมภาพยนตร์ถือเป็นความชอบส่วนบุคคลขึ้นอยู่กับว่าใครจะชื่นชอบภาพยนตร์รูปแบบใดมากกว่ากัน ภาพยนตร์แนวตลกถือเป็นภาพยนตร์ที่คนไทยจำนวนไม่น้อยให้ความสนใจและนิยมชมชอบ ส่วนหนึ่งก็เพราะคนไทยเป็นคนอารมณ์ดี บวกกับนักแสดงภาพยนตร์ไทยสายตลกก็มีไม่น้อย ทำให้ภาพยนตร์แนวตลกของไทยมีมาตั้งแต่อดีต ซึ่งแต่ละเรื่องก็ทำรายได้ระดับเหมาะสมหรือบางเรื่องก็ขึ้นแท่นสุดยอดในช่วงเวลานั้นๆ เลยทีเดียว ลองมารู้จักกับภาพยนตร์ไทยตลกในอดีตว่ามีเรื่องไหนน่าสนใจบ้าง

ภาพยนตร์ไทยแนวตลกในอดีต

  1. บุญชู – สุดยอดภาพยนตร์ไทยแนวตลกขบขันที่มีการก่อสร้างถึง 8 ครั้งรวม 10 ภาค ตั้งแต่ปี 2531-2553 โดยไฟว์สตาร์ โปรดัคชั่น ช่วงแรกๆ ดารานำอย่างสันติสุข พรหมศิริ กับ จินตหรา สุขพัฒน์ รับบทนำถือว่าเป็นภาพยนตร์แนวตลกที่สร้างรายได้อย่างถล่มทลายขนาดมาถึงรุ่นลูกในช่วงยุคใหม่ก็ยังได้รับความนิไม่เปลี่ยนแปลง
  2. บ้านผีปอบ – ภาพยนตร์ไทยที่ปะปนเอาไว้ทั้งความสนุก น่ากลัว และความตลก มีการสร้างขึ้นมาทั้งหมดถึง 14 ภาค ตั้งแต่ปี 2532-2554 ด้วยภาคแรกๆ ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงส่งผลให้ภาคต่อๆ มาของบ้านผีปอบกลายเป็นภาพยนตร์เบาสมองที่หากนึกถึงภาพยนตร์ไทยตลกๆ ในอดีตต้องมีเรื่องนี้ตดอันดับแน่ๆ
  3. แบบว่าโลกนี้มีน้ำเต้าหู้และครูระเบียบ – ภาพยนตร์ไทยอีกเรื่องที่ผสมผสานระหว่างความตลกและความรักของนักเรียนกับคุณครูเอาไว้ได้อย่างลงตัว สร้างภาคแรกออกมาเมื่อปี 2537 ก่อนจะมีภาคที่ 2 ในปีถัดมา ถือเป็นภาพยนตร์ไทยอีกเรื่องที่มีความสนุกสนาน สมวัย เหมาะกับช่วงเวลาในยุคนั้นอย่างมาก แถมยังทำให้คำว่า ครูระเบียบ กลายเป็นคำฮิตมาจนทุกวันนี้
  4. บุปผาราตรี – ภาพยนตร์สยองขวัญตลกแนวใหม่ที่สร้างขึ้นมาพร้อมด้วยนักแสดงระดับคุณภาพ ออกฉายภาคแรกเมื่อปี 2546 ก่อนจะมีภาคอื่นๆ ตามมาอีกมากมายส่งผลให้ใครๆ ต่างก็ต้องรู้จักผีบุปผาผีเฮี้ยนแห่งออสการ์อพาร์ทเมนต์
  5. บอดี้การ์ดหน้าเหลี่ยม – ภาพยนตร์ไทยที่สร้างโดยตลกซุปเปอร์สตาร์อย่างหม่ำ จ๊กมก ออกฉายเมื่อปี 2547 ถือว่าเป็นภาพยนตร์แนวสายลับตลกที่ทำรายได้ถล่มทลายสุดๆ จนมีภาคอื่นๆ ออกมาอีกมากมายก็ยังคงสร้างความประทับใจอย่างไม่รู้ลืม
  6. แหยม ยโสธร – ภาพยนตร์อีกเรื่องที่กำกับโดย หม่ำ จ๊กมก เป็นภาพยนตร์บ้านๆ ที่สร้างรายได้ถล่มทลายชนิดที่ว่าปฏิวัติวงการภาพยนตร์ตลกไทยไปโดยปริยาย จนทำให้ต้องมีภาคอื่นๆ ตามมาอีกเพียบ

นี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งของภาพยนตร์ไทยแนวตลกเท่านั้น ยังมีภาพยนตร์ไทยอีกหลายเรื่องในอดีตที่ตลกสุดฮาจนน้ำตาต้องเล็ดขณะนั่งอยู่ในโรงภาพยนตร์กันมามากมาย