นักพากย์พันธมิตร พากย์หนังจีนตลกที่สุด

กับการที่ชาติไทยของเรามีภาษาไทยเป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ ซีรีส์ หรือสื่อใดๆ ก็ตามที่เป็นภาษาต่างชาติก็จำเป็นต้องมีการแปลเป็นภาษาไทยเพื่อให้คนไทยเข้าใจด้วยเช่นเดียวกัน อาชีพนักพากย์จึงเป็นอาชีพที่มีความสำคัญอย่างสูงไม่ใช่แค่การพากย์ภาพยนตร์ การ์ตูน ซีรีส์ สารคดี แต่ยังรวมถึงสิ่งต่างๆ อีกมากมายอย่างที่ได้กล่าวเอาไว้ด้วย นักพากย์ชื่อดังในประเทศไทยก็มีด้วยกันมากมายแต่ที่คนไทยส่วนใหญ่รู้จักกันเป็นอย่างดีก็คือทีมพากย์พันธมิตรถือว่าเป็นทีมพากย์ที่โด่งดังมากๆ กับการพากย์ภาพยนตร์จีนหรือที่เราเรียกกันว่าหนังจีน ด้วยสไตล์การพากย์ติดตลกจนได้รับความนิยมสูง

สุดยอดนักพากย์สายฮา พันธมิตร

ทีมพากย์พันธมิตรเป็นนักพากย์ชาวไทยที่ก่อตั้งขึ้นมาโดย ปริภัณฑ์ วัชรานนท์ เมื่อปี 2538 เจ้าตัวยังคงทำงานพากย์ให้กับช่อง 3 เขาได้มีความคิดว่าต้องการรวมตัวนักพากย์ที่มีความสามารถเพื่อตั้งทีมพากย์เป็นของตนเองจึงได้มีการรวมตัวนักพากย์คนอื่นๆ ในทีมที่รู้สึกว่าสามารถทำงานร่วมกันได้มาอยู่ในทีม แล้วเริ่มต้นรับงานพากย์เป็นของตนเอง ซึ่งเจ้าตัวได้ตั้งชื่อทีมเอาไว้ว่า พันธมิตร หมายถึง เราจะไม่มีวันเป็นศัตรูกับใคร โดยผลงานสร้างชื่อให้กับทีมนักพากย์พันธมิตรก็คือสไตล์การพากย์หนังจีนที่ในช่วงเวลานั้นได้รับความนิยมมากจากแฟนๆ ชาวไทยประกอบกับทีมนักพากย์พันธมิตรเองได้ใช้สไตล์การพากย์ที่เป็นเอกลักษณ์นั้นคือใส่มุขตลกสดใหม่ที่เข้ากับสถานการณ์ในยุคนั้นไปไว้ในหนังด้วยยิ่งทำให้ได้รับความโด่งดัง ภาพยนตร์ที่สร้างชื่อให้กับทีมพากย์พันธมิตรก็มีอยู่ด้วยกันหลากหลายเรื่อง อาทิ ฟงอวิ๋น ขี่พายุทะลุฟ้า, คนเล็กหมัดเทวดา, นักเตะเสี้ยวลิ้มยี่, สมุดโน้ตกระชากวิญญาณ, อวสานสมุดมรณะ, วิ่งกระเตงฟัด, สามก๊ก, วิ่งสู้ฟัด, ถนนสายนี้ หัวใจไม่เคยลืม 1-3 อย่างไรก็ตามด้วยสไตล์การพากย์ตลกของทีมนักพากย์พันธมิตรก็มีภาพยนตร์เรื่องหนึ่งที่ทำให้พวกเขารู้สึกผิดมากๆ นั่นคือการพากย์หนังเรื่อง เกมนรก โรงเรียนพันธุ์โหด หรือ Battle Royale ภาพยนตร์สุดโหดจากญี่ปุ่นที่เนื้อเรื่องค่อนข้างโหดร้ายรุนแรง ทว่าในช่วงเวลานั้นพวกเขาโดนเจ้าของหนังที่สั่งเข้ามาให้พากย์ตลก

ทีมพากย์พันธมิตรในปัจจุบันนอกจาก โต๊ะ ปริภัณฑ์ แล้ว ก็ยังมีอีกหลายคน อาทิ เกรียงศักดิ์ เหรียญทอง, สุภาพ ไชยวิสุทธิกุล, อรรคพล วิมลพัชร, สุรพร ใจรัก, อรนุช ลาดพันนา เป็นต้น ถือว่าเป็นทีมพากย์ลำดับต้นๆ ในประเทศไทยที่ได้รับการการันตีว่าดีที่สุดกลุ่มหนึ่งและยังคงทำหน้าที่นักพากย์ต่อไป